Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 2.062
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

     Theo tổ chức Y tế thế giới, Bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Anh ngày 13/5/2022. Tổ chức Y tế thế giới dự báo số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng và có thể lây lan ra nhiều quốc gia khác trong thời gian tới.

  Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra với các biểu hiện tương tự bệnh đậu mùa nên được gọi là bệnh đậu mùa khỉ.

  Bệnh đậu mùa có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với người mắc bệnh thông qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể.
  • Giọt bắn, nước bọt khi tiếp xúc trong thời gian dài.
  • Tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
  • Quan hệ tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

  Ngoài ra, bệnh còn lây truyền từ động vật nhiễm bệnh sang người qua vết cắn hoặc vết xước, khi ăn thịt sống. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày, thông thường từ 6 đến 13 ngày.

  Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện như bệnh đậu mùa nhưng khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và ít tử vong hơn so với bệnh đậu mùa.

  Bệnh bắt đầu với các biểu hiện như sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, sưng hạch, sau 1 đến 3 ngày nổi phát ban mẩn ngứa, thường bắt đầu nổi mụn mủ trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân, bộ phận sinh dục.

  Mụn tiến triển từ mụn nước thành mụn mủ và vỡ ra, đóng vảy, để lại sẹo. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ và tự khỏi sau 2 đến 4 tuần. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch.

  Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh đậu mùa khỉ. Để phòng bệnh đậu mùa khỉ Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp tạm thời sau:

  • Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.
  • Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.
  • Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
  • Người nghi ngờ mắc bệnh cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục, liên hệ cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.
  • Người được xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế cho đến khi điều trị khỏi.

     Tại Việt Nam, Bộ Y tế đang theo dõi và giám sát chặt chẽ căn bệnh này. Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây từ người sang người và nguy cơ chung đối với cộng đồng thấp. Tuy nhiên người dân không nên chủ quan, cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Nguồn: Bộ Y tế- Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung Ương

 


Tác giả: Trường mầm non Hoa Hướng Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website