Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 57
Tháng 12 : 197
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAI TRÒ CỦA SỮA TƯƠI TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA TRẺ

     Thông thường ở Việt Nam mọi người hay nhận xét, người Việt có chiều cao thấp nhất so với các nước trên thế giới, mặc dù khi mới sinh, trẻ em Việt Nam đều có chiều dài trên 50cm, không khác biệt so với chiều dài trẻ em các nước khác. Có nghĩa là tiềm năng phát triển chiều cao lúc trưởng thành của người Việt không hề kém cạnh. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự phát triển chậm về chiều cao là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc không phù hợp đã làm mất đi tiềm năng ấy trên con đường trưởng thành của trẻ.

Bên cạnh yếu tố di truyền chỉ chiếm 23%, chiều cao của trẻ sẽ chịu tác động của dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, bệnh lý… Như vậy, rõ ràng bố mẹ vẫn có thể giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng cao lớn của bé nếu có chế độ chăm sóc khoa học, đặc biệt là về dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ từ 3-5 tuổi .

Sữa tươi đóng vai trò gì trong chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

   Một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và lành mạnh hàng ngày rất quan trọng để đảm bảo trẻ nhà bạn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Cần khuyến khích trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu khoáng chất, protein và canxi. Đây là những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối ưu hàng ngày của cơ thể, tăng tốc độ phát triển chiều cao mỗi năm của bé.

    Sữa là thực phẩm dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, chất béo, vitamin,... cho con người. Đối với trẻ trong độ tuổi mầm non, sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Bởi vậy, nên duy trì việc uống sữa tươi và bổ sung đều đặn cho trẻ 2 – 3 ly sữa mỗi ngày bởi sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất.

- Chất đạm (protein): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

- Chất béo (lipid): rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ, đồng thời chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A…) giúp hệ xương phát triển tốt. 

- Canxi: canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

- Vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của vi chất dinh dưỡng (vitamin A, D, chất kẽm, sắt, iốt…) đến phát triển chiều cao và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

     Hơn nữa, rất khó để có thể cung cấp được lượng Canxi cần thiết cho cơ thể bằng các bữa ăn hàng ngày mà không sử dụng đến các sản phẩm từ sữa, bởi sữa tươi là nguồn Canxi dồi dào nhất.

Lượng canxi cần thiết cho mỗi lứa tuổi theo WHO.

       Tuy nhiên, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ thể để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu thì việc kết hợp các bài tập vận động cơ thể cũng như cân bằng giấc ngủ của trẻ là rất quan trọng. Để trẻ phát triển chiều cao một cách toàn diện, bố mẹ nên chú ý chăm sóc con kỹ lưỡng hơn trong giai đoạn này nhé.


Tác giả: Trường mầm non Hoa Hướng Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website